Sinh viên năm Ba mới biết chọn sai ngành

5.056 Lượt xem

Hằng năm theo nhiều nguồn thông tin tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, nhiều bạn thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia và đăng ký nguyện vọng thi cử, chọn ngành nghề thi nhưng không biết chắc chắn có phù hợp với bản thân mình hoặc mình yêu thích hay không, sau sẽ làm nghề gì. Từ những bất cập này có rất nhiều bạn học sinh khi bước vào vai trò là sinh viên năm nhất, năm hai, thậm chí là sinh viên năm ba mới biết mình chọn sai ngành. Việc lựa chọn sai thì mất nhiều thời gian để làm lại từ đầu, mà đa phần xác suất là do những vấn đề cơ bản xảy ra hằng ngày.

/sinh-vien-n%c4%83m-ba-chon-sai-nganh-nghe

Các bạn chọn theo khuynh hướng của gia đình dẫn đến việc chọn sai ngành

1. Theo sự lựa chọn của Gia đình

Hiện nay các bậc cha mẹ thường định hướng nghề nghiệp con cái theo kế hoạch và mong muốn của mình. Họ nghĩ rằng mình có kinh nghiệm và luôn mong những điều tốt nhất cho con mình. Nên việc chọn ngành, chọn trường do cha mẹ quyết định là điều hoàn toàn hợp lý. Nhưng sự thực thì chưa chắc đúng như vậy, mỗi bạn sẽ có một xu hướng, một tính cách, mong muốn khác nhau, định hướng ngành nghề tốt nhưng chưa phù hợp, thì không sớm thì muộn bạn trẻ sẽ chuyển ngành khác vì việc chọn sai ngành nghề. Vì vậy các bậc phụ huynh, đừng biến ước mơ của cha mẹ thành ước mơ của mình, hãy tôn trọng quyết định của bản thân.

sinh-nam-ba-chon-sai-nganh-nghe(2)

Chọn ngành nghề theo nhóm bạn để được học cùng nhau.

Ngoài ra có một yếu tố mà có thể dẫn đến việc chọn sai ngành nghề của các bạn chính là ''Bạn thân'' ngay từ khi còn ngồi trên ghế trường cấp 3 chắc hẳn các bạn sẽ có những tình bạn đẹp của thời học sinh, khi đấy các bạn quan niệm rằng" Học gì cũng được miễn là cùng nhau cố gắng thì sẽ thành công'', sẽ đăng ký học cùng ngành, cùng trường học cùng, để các bạn giúp đỡ nhau trong việc học, thi cử, mà không quan tâm ra trường sẽ theo nghề gì, cứ học đã, đi làm để sau.nhưng các bạn sẽ chẳng nghỉ được rằng mỗi bạn sẽ có một sở trường khác nhau. Có rất nhiều trường hợp xảy ra hiện nay và đến một giai đoạn nào đó có cả những bạn đang là sinh viên năm ba thì bạn mới phát hiện ra lỗ hỏng khi chọn ngành nghề.

2. Không hứng thú với ngành nghề

sinh-vien-nam-ba-chon-sai-nganh

Sau khi học theo sự hướng dẫn của gia đình và bạn bè, nhưng ngành nghề thì thật sự không phù hợp bản thân trở nên chán nản.

Làm một việc mà bạn không yêu thích cụ thể là phát hiện ra bản thân mình đã chọn sai ngành học trong thời gian dài, bạn thấy chán nản, mất tự tin trong, gây ra nhiều hệ lụy như: tốn kém về chi phí; công sức thời gian bỏ ra, nhưng kết quả đạt được không như mong muốn. Để bước sang một ngành nghề khác tại thời điểm này cũng không hề đơn giản vì bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu và lúc này các bạn sẽ ở tình trạng “ chọn lại ngành khác cũng khó, học ngành cũ cũng không cảm hứng”. 

3. Cố gắng lao theo để thay đổi cho phù hợp

sinh-vien-nam-ba-chon-sai-nganh%20(2)

Các bạn hi vọng bản thân sẽ theo đuổi được ngành mình đã theo học nhưng kết quả chỉ là sự chán nản trong tiềm thức

Nhiều bạn suy nghĩ rằng, ngành này là do cha mẹ lựa chọn, họ đã bỏ ra rất nhiều tiền để mình theo được học, bản thân của mình cũng đã đi được gần nữa chặng đường, bao nhiêu bạn muốn vào học mà không được, mình cố gắng một chút nữa, mình thử hòa mình vào ngành này, bản thân tập trung hơn một xíu nữa chắc hẳn sẽ có kết quả tốt. Nhưng trong mỗi chúng ta chỉ khi thành công trong việc làm khi có đam mê, tâm huyết suốt cuộc đời với công việc đó, còn nếu không sẽ trả giá bằng 5 năm, 10 năm… có khi là cả đời bạn cũng chẳng sẽ thành công.

4. Quyết định rẽ hướng theo đam mê sở trưởng của bản thân để có một ngành nghề phù hợp

sinh-vien-nam-ba-chon-sai-nganh%20(3)

Rẽ sang một hướng khác, chọn ngành nghề theo sở trường để đạt được thành công

Việc chọn ngành nghề phải phù hợp với từng bạn học sinh, không nên chọn theo cảm tính, sở thích nhất thời, hoặc là theo quyết định của cha mẹ. Nếu sở thích, mong muốn, phẩm chất, năng lực của bạn không phù hợp với ngành nghề bạn đang chọn, sẽ gây hậu quả lớn, lãng phí nhiều năm học, công sức, tiền của. Thực tế hiện nay là nhiều sinh viên đại học năm thứ nhất, hay đến năm thứ hai, thậm chí là năm ba rời bỏ trường mình đã chọn, để theo một ngành nghề khác. Các bạn trẻ phải mất một, hai năm tuổi trẻ mới biết được bản thân hợp với ngành nghề, nhưng “lạc đường nghề nghiệp”, và không biết cách nào để thay đổi.

Thùy Phương
Gọi 0977 65 66 69